4 cây cảnh “ăn đất”, thay chậu sớm mới giữ được cây xanh tốt, không tàn úa

Ngày 10/03/2022 05:53 AM (GMT+7)

Nhà – Vườn

Đây là 4 cây cảnh thường phải thay đất, thay chậu thường xuyên, nếu không bộ rễ phát triển rất mạnh của nó sẽ sớm "ăn" hết đất.

Bây giờ thời tiết ấm dần lên, cây cảnh đã trở lại thời kỳ sinh trưởng. Lúc này, để cây cảnh phát triển tốt hơn thì việc bảo dưỡng hàng ngày như thay chậu, tưới nước, bón phân là rất quan trọng.

Đặc biệt là khi thay chậu, nhiều cây cảnh có bộ rễ khỏe, “ăn đất” rất tốt, nếu không thay chậu kịp thời chậu cây sẽ bị đầy rễ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

Dưới đây là 4 loại cây cảnh “ăn đất” mà bạn cần thay chậu kịp thời nếu không muốn cây tàn lụi.

1. Cây cảnh: Trầu bà

Cây cảnh trầu bà là loài cây được nhiều người lựa chọn trồng trong nhà vì dễ chăm sóc. Cây trầu bà có giá trị làm cảnh cao, lại có tác dụng thanh lọc không khí lớn, không cần phải chăm sóc nhiều vẫn xanh tốt.

Tuy nhiên, cây cảnh trầu bà sinh trưởng mạnh, khi cây trầu bà bắt đầu phát triển chật cứng chậu và vàng lá thì nguyên nhân chủ yếu là do đất trong chậu đã bị ít đi, bộ rễ nhiều. Điều này khiến cây cảnh thiếu dinh dưỡng nên đói ăn, kém phát triển.

Cách thay chậu cho cây cảnh trầu bà rất đơn giản. Bạn cần cắt tỉa hết những rễ thừa, chỉ để lại một chút chồi rễ, trồng lại vào đất tơi xốp và thoáng khí. Bạn có thể bón thêm một ít phân bón tan chậm, cây sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, xanh tươi trở lại.

2. Cây cảnh: Huệ tây

Cây cảnh huệ tây là loại hoa thân củ, sinh trưởng mạnh, khả năng sinh sản siêu cao. Khi bạn trồng 1 củ thì sang năm sẽ có 1 “ổ củ”.

Hoa nở gần hết là lúc cắt bỏ toàn bộ hoa, bao gồm cả cành hoa. Sau đó bón thêm một số phân hỗn hợp để tiếp tục nuôi lá. Sau khi lá héo thì củ cũng có thể tích lũy được nhiều chất dinh dưỡng.

Như vậy, đến mùa, cây cảnh huệ tây lại nở ra rất nhiều hoa.

Khả năng sinh sản của cây cảnh huệ tây siêu mạnh nên cần thay chậu vào mùa xuân hàng năm để cây có đủ chất dinh dưỡng.

Nếu bạn trồng quá nhiều củ trong 1 chậu thì cây sẽ thiếu chất dinh dưỡng, chậm phát triển, sự ra hoa sẽ bị ảnh hưởng.

3. Cây cảnh: Hoa hồng

Hoa hồng là loại cây cảnh hoa ưa axit và tốn phân bón. Hoa hồng trồng trong chậu sẽ tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, sau khi tưới nước và bón phân một thời gia thì đất trồng trong chậu sẽ có tính kiềm, không có lợi cho sự phát triển của cây cảnh.

Việc thiếu dinh dưỡng đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự ra hoa. Cây sẽ ít hoa hoặc hoa còi cọc, không lớn.

Tuy bộ rễ của cây cảnh này không phát triển lắm nhưng cũng cần thay chậu, cắt tỉa bộ rễ, ngâm trong dung dịch carbendazim khoảng nửa tiếng.

Sau đó, bạn đem ra phơi khô rễ rồi trồng lại. Cây cảnh này ưa đất tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng, g giàu chất đất.

Do đó, bạn có thể dùng đất mùn trộn với đá trân châu và một ít phân hữu cơ hoai mục để trồng hoa hồng.

4. Cây cảnh: Lan chi

Cây cảnh lan chi (cây dây nhện) là loài cây được nhiều người yêu thích. Cây phát triển mạnh mẽ, không lâu sẽ cho bộ rễ đầy chậu, nhiều cây lan chi nhỏ sẽ phát triển.

Do đó, vào mùa xuân, bạn cần thay chậu cho cây cảnh lan chi để tránh ảnh hưởng sự phát triển của cây.

Bộ rễ của cây lan chi dày đặc, tốt nhất mỗi năm bạn nên thay chậu, thay đất một lần. Khi thay chậu cần cắt tỉa bộ rễ, tỉa bỏ một số rễ trống, rễ thối rồi cho vào máy xông để làm khô vết thương trước khi trồng lại.

Cây cảnh lan chi ưa đất tơi xốp, thoáng khí, sau khi trồng bầu nên tưới nước 1 lần rồi để nơi thoáng mát. Sau một thời gian, cây cảnh phục hồi tốt thì có thể tiếp tục chăm sóc bình thường.

Trên đây là những cây cảnh thích “ăn đất” nên tốt nhất bạn cần thay chậu, thay đất cho cây mỗi năm 1 lần và làm tốt công tác chăm sóc bảo dưỡng để chúng sinh trưởng và phát triển thịnh vượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mộ đá Công giáo Ninh Bình